Nhà chung cư đoạt giải công trình kiến trúc thế giới của năm

Một mạng lưới đan xen những tòa nhà chung cư có tên gọi The Interlace mới đây đã nhận được giải thưởng cao nhất tại liên hoan kiến trúc lớn nhất thế giới. Công trình này giờ được xem là biểu tượng của kiến trúc chung cư ở Singapore.

Một mạng lưới đan xen những tòa nhà chung cư có tên gọi The Interlace mới đây đã nhận được giải thưởng cao nhất tại liên hoan kiến trúc lớn nhất thế giới. Công trình này giờ được xem là biểu tượng của kiến trúc chung cư ở Singapore.

Phần lớn các tòa nhà chung cư xây dựng ở Singapore đều được xây theo chiều thẳng đứng để tiết kiệm diện tích đất nền. The Interlace ra đời là một giải pháp mới cho kiến trúc nhà ở chung cư tại Singapore vốn từ lâu đã đi theo một lối mòn quen thuộc.

Công trình nhà chung cư The Interlace tại Singapore vừa được trao giải Công trình Kiến trúc Thế giới của năm tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới lần thứ 8 – một sự kiện kiến trúc quốc tế được tổ chức thường niên.
nha-chung-cu-doat-giai-cong-trinh-kien-truc-the-gioi-cua-nam1 (Copy)
Chung cư đan chéo The Interlace gồm một mạng lưới những tòa nhà chung cư được xây theo hướng chạy ngang, trong khi từ trước đến nay, những tòa nhà chung cư ở Singapore chỉ xây theo hướng chạy dọc, cao vút, tạo nên một cảm giác công nghiệp đơn điệu và nặng nề.

The Interlace được xem là giải pháp mới cho nhà chung cư ở Singapore – nơi có tới 80% dân cư đô thị sống trong nhà chung cư. The Interlace gồm những tòa nhà quần tụ tạo thành những hình lục giác với 8 khoảnh sân chung, tạo nên cảm nhận về những khoảng không gian mở và tính linh hoạt của kiến trúc.nha-chung-cu-doat-giai-cong-trinh-kien-truc-the-gioi-cua-nam2 (Copy)

Giám đốc Festival Kiến trúc Thế giới 2015 đã khen ngợi công trình The Interlace là “thắp sáng một con đường mới, tạo nên một ví dụ tiên phong về tư duy kiến trúc đương đại, đại diện cho một lối suy nghĩ mới về phát triển nhà ở xã hội”.

Kiến trúc nhà chung cư The Interlace đã kết hợp hài hòa với yếu tố thiên nhiên, để không gian sống của các cư dân tại đây được giao hòa với thiên nhiên. The Interlace đã tranh giải cùng với 29 công trình xuất sắc khác để được trao giải thưởng cao quý nhất này.

Mỗi công trình trong số 30 công trình tranh giải đều là những ứng viên xuất sắc nhất ở từng hạng mục trao giải tại liên hoan. The Interlace là công trình đoạt giải ở hạng mục Chung cư. Việt Nam có hai công trình tham gia tranh giải, gồm Nhà cộng đồng Cẩm Thanh trước đó đã thắng giải ở hạng mục Dân dụng – Cộng đồng và Nhà Sài Gòn – hạng mục Nhà ở.nha-chung-cu-doat-giai-cong-trinh-kien-truc-the-gioi-cua-nam3 (Copy)

Những tòa nhà của The Interlace quây tụ cạnh nhau tạo thành những hình lục giác với 8 sân trong nằm xen kẽ giữa các tòa nhà, tạo nên cảm nhận về không gian mở, giao hòa với thiên nhiên dù đây là một công trình nhà chung cư.

The Interlace đã nhận được nhiều lời khen ngợi và được xem là kiến trúc ấn tượng nhất trong phát triển nhà ở chung cư tại Singapore – một quốc gia có tới 80% dân cư thành phố sống trong các tòa nhà chung cư.

nha-chung-cu-doat-giai-cong-trinh-kien-truc-the-gioi-cua-nam4 (Copy)
The Interlace có 31 tòa nhà, cung cấp 1.040 căn hộ trải ra trên diện tích 8 héc-ta. Công trình đã được hoàn thành cách đây 2 năm.

The Interlace được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức Ole Scheeren. Để cải thiện không gian sinh hoạt cộng đồng và sự giao hòa với thiên nhiên vốn thường khá hạn hẹp trong thiết kế nhà chung cư, The Interlace có tới 8 sân vườn đan xen giữa các tòa nhà, ngoài ra, trên nóc mỗi tòa nhà đều có vườn cây, tạo nên cảnh quan của những khu vườn “lơ lửng”.

Đường giao thông trên mặt đất chạy trong khu chung cư bị hạn chế tối đa cả về số lượng và diện tích, để đảm bảo có thêm nhiều diện tích cho không gian xanh, đồng thời tạo nên không gian sống yên tĩnh, trong lành. The Interlace là công trình nhà chung cư quần tụ, tạo cảm giác như thể một ngôi làng với nét kiến trúc hiện đại, tôn trọng sự phát triển xanh, bền vững.

Đặc điểm của chung cư The Interlace chính là không gian sinh hoạt chung xen kẽ giữa các tòa nhà với 8 khoảnh sân trong và các khu vườn trên nóc, vừa tạo nên không gian xanh dễ chịu vừa là cái nền cho những sự tương tác, giao lưu giữa các cư dân sinh sống tại đây.

Kiến trúc sư Ole Scheeren – “cha đẻ” của The Interlace cho rằng: “Lối kiến trúc này giải quyết được những vấn đề thường thấy như không gian xanh và nhu cầu tương tác xã hội tại những khu chung cư”.

Bích Ngọc
Theo Arch Daily